0933 468 999

Saturday , 21 September 2019

ĐÁP ỨNG CƠ CẤU CHI PHÍ CỦA DOANH NGHIỆP

Trong năm tài chính, doanh nghiêp luôn mong muốn tối đa hóa lợi nhuận nhằm phát triển công ty è Vậy nên, ngoài việc phải có được khoản doanh thu cao, doanh nghiệp cũng cần phải cân đối lại các chỉ số chi phí để bù trừ nhau.

            Hiện nay có nhiều công ty đang hoạt động tốt nên tạo ra một khoản doanh thu lớn, nhưng doanh nghiệp lại rất ít khi phát sinh chi phí trong kỳ è Dẫn đến khi kết thúc năm tài chính, doanh nghiệp phải chịu đóng thuế TNDN (20% / Lợi nhuận).

            Vậy để cân bằng giữa doanh thu và chi phí, ta nên chú ý các điểm sau :

1 – Các Khoản Chi Phí Kế Toán Có Thế Lấy Để Bù Trừ Doanh Thu :

          1/1 – Cần xác định loại hình kinh doanh của doanh nghiệp :

¨ Thương Mại          ¨ Sản Xuất   ¨ Dịch Vụ     ¨ Vận Tải     ¨ Bất Động Sản

¨ Hợp Tác Xã          ¨ Đầu Tư      ¨ Xây Dựng  ¨ Khác : …………………………………….

            Do đặc thù của từng lĩnh vực khác nhau, nên kế toán cũng cần tư vấn sao cho phù hợp với từng loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

          1/2 – Với những công ty sản xuất, kế toán nên chú ý :

 Giá trị nguyên vật liệu nên chiếm 70 đến 90% và chi phí nhân công nên chiếm từ 10 đến 30% giá vốn của 1 thành phẩm mà công ty làm ra.

 Trong công ty có mua công cụ dụng cụ để dùng trong phân xưởng thì nên phân bổ để sử dụng trong khoản 1 đến 2 năm. Thường công cụ sẽ có khối lượng và giá trị nhỏ như : máy mài, máy cưa, máy khoan, …

             VD: Công ty mua 1 máy cưa có giá trị là 6.000.000 đ, kế toán nên phân bổ máy cưa để sử dụng trong 1 năm à Vậy khi phân bổ, giá trị khấu hao 1 tháng của máy cưa là 500.000đ.

ü Nếu công ty có xe để vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ, kế toán có thế lấy thêm khoản chi phí liên quan xe để đưa vào chi phí doanh nghiệp như : Phí bảo trì xe, mua vỏ xe để thay, phí đăng kiểm đường bộ, khấu hao xe, …

             VD : công ty có 1 xe tải có giá trị là 3,6 tỷ đồng, có thời hạn khấu hao là 4 năm và chi phí đăng kiểm xe hằng năm là 12 triệu đồng. Kế toán có thể đưa chi phí sử dụng xe 1 tháng = 7.500.000 (chi phí khấu hao xe 1 tháng) + 1.000.000 (chi phí đăng kiểm 1 tháng) = 8.500.000đ

Trong quá trình hoạt động, công ty muốn mở rộng nhà xưởng, xây thêm các hạng mục hạ tầng để phát triển sản xuất. Kế toán nên chủ động lấy thêm các hóa đơn, chứng từ  liên quan đến xây dựng cơ bản như : Tôn, sắt, gạch, xi măng, … để tạo nên tài sản cố định cho công ty.

             VD: để xây dựng 1 nhà kho để thành phẩm cần : 1,4 tỷ tiền tôn,1,2 tỷ tiền sắt  và 1 tỷ tiền nhân công để làm. Sau khi tập hợp xong, kế toán sẽ ghi nhận thêm 1 nhà kho có trị giá 3,6 tỷ đồng và sẽ được khấu hao trong 4 năm. Vậy 1 tháng kế toán sẽ phân bổ chi phí khấu hao là 7.500.000 đ.

          

          1/3 – Với những công ty thương mại, dịch vụ kế toán cẩn chú ý :

_ Khi công ty mua hàng hóa để bán lại thì cần phải có chứng từ, hóa đơn kèm theo.

_ Hàng hóa mua vào rồi mới có thể bán ra.

_ Khi mua hàng hóa có phát sinh chi phí vận chuyển hay chi phí mua hàng thì chi phí đó tính vào giá mua hàng hóa.

             VD: công ty mua 1 tấn bột mỳ với tổng giá trị là 10 triệu đồng, trong quá trình mua hàng thì phát sinh chi phí vận chuyển là 2 triệu đồng à Tổng trị giá mua 1 tấn bột mỳ lúc này là 12 triệu đồng.

ü Khi công ty có mua thêm xe thì cũng sẽ phát sinh các chi phí trong quá trình sử dụng, như : xăng dầu, vé cầu đường, phí bảo trì xe, phí đăng kiểm đường bộ, thay thế phụ tùng xe,….

             VD: Công ty mua 1 xe hơi Toyota Camry đời mới 2019 với giá là 2,4 tỷ đồng và được khấu hao 4 năm, hằng năm phí bảo trì xe là 3,6 triệu đồng, phí đường bộ hằng năm của xe là 4,8 triệu đồng. Ta biết được chi phí của chiếc xe = 50.000.000 (khấu hao hàng tháng) + 300.000 (phí bảo trì hàng tháng) + 400.000 (phí đường bộ hàng tháng) = 50.700.000 đồng.

               Khi mua công cụ dụng cụ dùng trong văn phòng, công ty như : máy vi tính, máy laptop, quạt điện, máy lạnh, máy phát điên, ti vi, tủ văn phòng, bàn ghế, … đều được tính vào chi phí của công ty. Tùy vào giá trị của công cụ đó mà ta phân bổ nhiều kỳ hoặc sử dụng 1 lần.

          1/4 – Những chi phí khác :

             Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể lấy thêm các khoản chi phí khác nhau

  • Mua card điện thoại
  • Mua đồng phục cho nhân viên
  • Mua thêm suất ăn công nghiệp
  • Chi phí ăn uống khi tiếp khách
  • Chi phí quảng cáo công ty
  • Chi phí đặc thù : điện thắp sáng, nước, mạng Wifi,…
  • Mua văn phòng phẩm, mực máy in, linh kiện máy tính

2 – Đáp Ứng Cơ Cấu Chi Phí

            Sau mỗi kỳ kế toán (tháng,quý), kế toán cần xem lại các khoản doanh thu và chi phí xem đã hợp lý chưa ? Nếu chưa thì phải báo cáo lãnh đạo để tiến hành giải quyết.

            Kế toán lưu ý quan trọng những điểm sau:

1. Công ty có hóa đơn đầu ra > hóa đơn đầu vào è Khả năng đóng thuế TNDN là rất cao.

2. Các khoản phải ra cho người lao động è Nếu mức lương cao, công ty phải đóng bảo hiểm cho nhân viên. Nếu công ty không làm đúng sẽ bị Cơ Quan Bảo Hiểm thanh tra.

3. Trong báo cáo tài chính của công ty è Lãi gộp (Doanh thu cung cấp hàng hòa,dịch vụ – Giá vốn hàng bán) không được âm hoặc bằng 0.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

*