0933 468 999

7 Lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần

7 Lưu ý cần biết khi thành lập công ty cổ phần

Hiện nay thủ tục thành lập công ty cổ phần đã được cắt giảm nên vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, việc chuẩn bị trước khi thành lập công ty cổ phần cũng như những lưu ý cho việc thành lập không hề đơn giản. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ chia sẻ 7 lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần mà bạn có thể tham khảo.

Xác định ngành nghề kinh doanh

Lưu ý đầu tiên trước khi thành lập công ty chính là việc xác lập ngành nghề kinh doanh. Đa phần các ngành nghề kinh doanh sẽ thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông thường nhưng lại có một số ngành nghề pháp luật quy định phải có chứng chỉ hành nghề, phải đáp ứng được một số điều kiện đặc thù nhất định thì mới được đưa ra kinh doanh.

Quy định về vấn đề kinh doanh bán lẻ

Hiện nay pháp luật quy định 3 loại ngành nghề kinh doanh chính mà nhà đầu tư bắt buộc phải thỏa mãn 1 số điều kiện mới được kinh doanh đó là: các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có vốn pháp định và phải có chứng chỉ hành nghề.

Chính vì thế, chủ doanh nghiệp cần phải xác định xem ngành nghề kinh doanh của mình có thuộc 1 trong 3 ngành nghề được nêu trên không. Nếu có phải chuẩn bị giấy tờ để được kinh doanh. 

Đặt tên cho công ty

Tiếp theo là lưu ý về được đặt tên cho doanh nghiệp. Để quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần diễn ra nhanh chóng, công ty cần đặt tên tuân thủ theo quy định của pháp luật.Tên công ty cổ phần được đặt theo 1 trong 2 quy tắc sau:

  • Công ty cổ phần + tên riêng
  • Công ty CP + tên riêng

Xem thêm về đơn vị Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp 2023

Xác định nguồn vốn điều lệ

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có thể tự đưa ra mức vốn điều lệ của công ty. Tuy nhiên, không nên đưa ra mức quá thực tế không có thật bởi nếu bị phát hiện thì doanh nghiệp sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Pháp Luật.

Cá nhân, tổ chức có thể xác định nguồn vốn điều lệ của công ty dựa trên những căn cứ dưới đây:

  • Khả năng tài chính của cá nhân, tổ chức
  • Phạm vi, quy mô hoạt động của doanh nghiệp
  • Chi phí hoạt động thực tế của doanh nghiệp sau khi thành lập
  • Các dự án ký kết với đối tác…

Việc xác định vốn điều lệ còn phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà công ty kinh doanh. Đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định kể cả ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty bắt buộc phải đáp ứng điều kiện của pháp luật.

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ

Nên có bản hợp đồng về thỏa thuận thành lập công ty cổ phần

Các cổ đông góp vốn thành lập doanh nghiệp là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Chính vì thế mà cá nhân, tổ chức nên cân nhắc thật kỹ trước khi xác định chọn cổ đông góp vốn.

Bên cạnh đó, khi thành lập công ty cổ phần bắt buộc phải có hợp đồng góp vốn với các cá nhân/tổ chức cùng tham gia để xác định quyền cũng như nghĩa vụ của từng nhà đầu tư, tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

Lựa chọn người đại diện cho công ty cổ phần

Các chức danh có thể lựa chọn người đại diện cho công ty cổ phần theo pháp luật bao gồm: Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc, và các chức danh quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty.

Một quy định mới của Luật doanh nghiệp 2020 đối với người đại diện đó là công ty cổ phần có thể có một hoặc có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý cũng như quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Xác định địa điểm kinh doanh của công ty

Trụ sở chính của công ty cần xác định rõ ràng, rõ số nhà, ngõ ngách, hẻm, hoặc thôn, xã, huyện, tỉnh, số điện thoại, số fax. Chú ý doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể.

Lựa chọn trụ sở doanh nghiệp cần lưu ý phải lựa chọn trụ sở là nhà có sổ đỏ và hợp đồng thuê trụ sở nếu là trụ sở thuê nhằm chứng minh quyền sử dụng hoặc chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với trụ sở khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở.

 

Ủy quyền thành lập công ty cổ phần (nếu có)

Lưu ý cuối cùng cho việc thành lập công ty cổ phần đó là việc ủy quyền thành lập công ty cổ phần. Về nguyên tắc chung thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp dự kiến thành lập sẽ phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, pháp luật cũng sẽ tạo điều kiện cho trường hợp người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện các thủ tục, theo đó người được ủy quyền phải nộp kèm một số giấy tờ cần thiết sau:  

  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có)
  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là 7 lưu ý cần biết trước khi thành lập công ty cổ phần. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với Chuẩn Phát Mai Bình để được giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất.

>>> Xem thêm Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần năm 2023

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *