0933 468 999

Viên chức có được phép thành lập doanh nghiệp không?

Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Trong thời đại ngày nay có một số các viên chức đang công tác và làm việc tại các đơn vị nhà nước có nhu cầu thành lập và quản lý các doanh nghiệp bên ngoài. Vậy viên chức có được phép thành lập doanh nghiệp không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này nhé!

Thế nào được gọi là viên chức ?

Viên chức là những cá nhân là công dân Việt Nam được công tác và làm việc tại các đơn vị công lập của nhà nước, được hưởng chế độ lương và  quyền lợi của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

>>> Tham khảo 7 nhóm đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp

Các quyền hạn của nhân viên viên chức

Nhân viên viên chức được hoạt động nghề nghiệp khác ngoài thời gian làm việc hành chính đã được quy định cụ thể trong hợp đồng trước đó.

Viên chức được phép  lý hợp đồng việc làm với các cơ quan và tổ chức mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và nhận được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị công lập đang công tác.

Được quyền góp vốn nhưng không được trực tiếp tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn , công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện, trường học và các tổ chức nghiên cứu khoa học tư nhân.

Các quyền hạn của nhân viên viên chức

Viên chức có được phép thành lập doanh nghiệp hay không ?

Theo bộ luật doanh nghiệp năm 2020 quy định các tổ chức và cá nhân sau đây không có quyền thành lập cũng như trực tiếp quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

  • Các cơ quan nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập doanh nghiệp cho riêng mình với mục đích tư lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình;
  • Các cán bộ, công chức và viên chức;
  • Các sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức thuộc bộ quốc phòng và các cơ quan , đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; Các sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.
  • Các cán bộ lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ trong những doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điều 88 của Luật Doanh Nghiệp 2020.
  • Người chưa đủ tuổi thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự, những người bị khó khăn trong nhận thức và không làm chủ được hành vi của mình. Những tổ chức không có tư cách pháp nhân.
  • Những người đang trong giai đoạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự,bị tạm giam và những người đang trong quá trình bị xử phạt tù, hoặc đang chấp hành xử lý hành chính tại các đơn vị, cơ sở cai nghiện và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
  • Các tổ chức bị cấm kinh doanh, bị cấm hoạt động.

>>> Tìm hiểu thê đơn vị cung cấp dịch vụ Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp 2022

Kết luận

Qua phân tích ở trên, ta có thể trả lời được câu hỏi viên chức có được phép thành lập doanh nghiệp không? . Câu trả lời chính là không. Viên chức chỉ có quyền góp vốn nhưng không được trực tiếp tham gia quản lý, điều hành một công ty ví dụ như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và hai thành viên trở lên,… Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ lại ngay với Chuẩn Phát Mai Bình nhé!

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *