0933 468 999

[Cập nhật] 6 Chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập 2023

[Cập nhật] 6 Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập 2023

Chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập 2023 là vấn đề đang được nhiều cá nhân, tổ chức và nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Là một trong những công ty luật có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, xử lý hồ sơ thủ tục, Chuẩn Phát Mai Bình sẽ giúp bạn biết về những ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

1. Ưu đãi thuế

Xã hội ngày càng phát triển nhưng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh làm tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều ngành nghề rơi vào cảnh lao đao khiến việc thành lập doanh nghiệp phân vân, chưa triển khai. Vì vậy, Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập như:

Thuế môn bài

 • Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài 1 năm.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hình thức kinh doanh hộ gia đình được miễn thuế môn bài 3 năm.

Bên cạnh đó, còn có nhiều chính sách ưu đãi cho những trường hợp đặc biệt như: hộ kinh doanh nuôi trồng và đánh bắt hải sản, doanh nghiệp trên địa bàn miền núi,…

Ưu đãi thuế

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Đây là loại thuế đánh vào khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp có được sau khi trừ các chi phí liên quan. Nhà nước đã có nhiều công văn, ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập như:

 • Miễn thuế 4 năm đầu và giảm 50% tối đa 9 năm trong thời hạn 15 năm.
 • Miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% tối đa 4 năm trong thời hạn 10 năm.
 • Miễn thuế trong thời gian hoạt động, các doanh nghiệp sẽ có những điều kiện áp dụng giảm thuế và mức thuế suất khác nhau.
 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức kinh doanh,… có tổng doanh thu dưới 200 tỷ đồng sẽ được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp.

Gia hạn thời gian đóng thuế

 • Thuê đất và tiền thuê đất: được gia hạn 5 tháng cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, hộ gia đình, tổ chức theo quy định của pháp luật.
 • Các cá nhân, tổ chức kinh tế, hộ gia đình được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp gia hạn thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp 5 năm.
 • Nhiều nghị định khác đã được ban hành để giúp đỡ các doanh nghiệp đang hoạt động và các doanh nghiệp mới thành lập như: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt,…

>>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp 2022

2. Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh lãi suất điều hành như lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay, lãi suất tái chiết khấu,…và các lãi suất khác nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng

3. Chính sách giải ngân đầu tư công

Luật đầu tư công và các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đã được ban hành. Bên cạnh đó, có các quy định đã giúp tháo gỡ những khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập như:

 • Quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước, vốn ODA.
 • Lập kế hoạch đầu tư công trung hạn, hằng năm.
 • Đầu tư theo hình thức đối tác công tư, đầu tư tiến hành dự án,…

4. Chính sách an sinh xã hội

Dịch bệnh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế đến xã hội hiện nay. Vì thế, Nhà nước đã đưa ra các gói hỗ trợ cho cá nhân tại đợt dịch thứ nhất, cho các tổ chức đang gặp khó khăn tại đợt dịch thứ 2. Với chi phí hỗ trợ khoảng 18.600 tỷ đồng được tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh, hợp tác xã,…

5. Phát triển thị trường vốn, kênh huy động vốn cho doanh nghiệp

Việc phát hành và huy động vốn trái phiếu được minh bạch rõ ràng hơn tạo ra kênh thu hút vốn quan trọng cho các doanh nghiệp mới thành lập nhờ sự bổ sung quy định giao dịch, quy định xử phạt và quy định về công bố thông tin,…liên quan đến những sửa đổi, bổ sung về chính sách phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Phát triển thị trường vốn, kênh huy động vốn cho doanh nghiệp

6. Đưa ra chỉ thị ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập cho ngân hàng nhà nước

Trong thời buổi dịch bệnh khó khăn, Nhà nước đã có các chỉ thị đưa ra thêm nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập vay vốn, các thủ tục vay cần được đơn giản hóa đơn, có thêm nhiều các gói vay, quỹ tín dụng và các quỹ khác cùng chung tay giúp đỡ các doanh nghiệp.

Không những thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn có các chính sách đầu tư hỗ trợ vay vốn, ươm mầm, kỹ thuật cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển thêm nhiều quỹ đầu tư giúp cải thiện kinh tế.

Bài viết trên là một số chính sách ưu đãi mà Nhà nước dành cho doanh nghiệp mới thành lập trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Các chính sách mà Nhà nước đưa ra với mục đích giúp doanh nghiệp giảm thiểu khó khăn mà các doanh nghiệp mới thành lập đang gặp phải để tiếp tục vững bước trên con đường kinh doanh sản xuất, chung tay chung sức cùng nhau vượt qua đại dịch.

Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc thắc mắc về việc thành lập doanh nghiệp và các chính sách ưu đãi hãy liên hệ ngay với Chuẩn Phát Mai Bình để được các luật sư bên chúng tôi tư vấn chuyên sâu hơn về các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập.

>>> Xem thêm 10+ Chi phí thành lập công ty mới nhất 2023

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *