0933 468 999

Điều kiện thành lập công ty cổ phần năm 2023

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần năm 2023

Việc thành lập doanh nghiệp nói chung, hay công ty cổ phần nói riêng đều cần phải đáp ứng nhiều điều kiện. Và những điều kiện đó là gì? Qua bài viết này, Chuẩn Phát Mai Bình xin thông tin về Điều kiện thành lập công ty cổ phần năm 2023  mới nhất để các cá nhân, tổ chức nghiên cứu thêm trước khi thành lập nhé!

Công ty cổ phần là mô hình công ty như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp: vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức sẽ sở hữu cổ phần (Tối thiểu phải có 03 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa). Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; lợi nhuận mà cổ đông nhận được từ việc sở hữu cổ phần là cổ tức; công ty cổ phần có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu…

>>> Xem thêm dịch vụ Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp 2023

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần năm 2023

Thủ tục thành lập chi nhánh của công ty cổ phần năm 2023

Điều kiện chung

 Điều kiện thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn cổ đông tối đa, các cổ đông phải thỏa mãn các quy định của Luật Doanh nghiệp.

Điều kiện về tên công ty

Không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của DN đã đăng ký trước đó. Tên DN được quy định cụ thể tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Điều kiện về trụ sở công ty

Phải có trụ sở giao dịch cụ thể, không được là chung cư hay khu tập thể, được quy định cụ thể tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh phải đăng ký theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập, như điều kiện về vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề để đủ điều kiện hoạt động.

Điều kiện về vốn điều lệ (hay vốn pháp định)

Vốn điều lệ do cổ đông đóng góp, hay cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Công ty chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ đã đăng ký. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật. Vốn pháp định được áp dụng đối với một số ngành nghề kinh dfoanh có điều kiện.

Điều kiện người đại diện pháp luật

  Cổ đông sáng lập là cá nhân và người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức đối với công ty cổ phần.

Người đại diện có thể giữ chức danh Giám đốc/Tổng Giám đốc hay Chủ tịch HĐQT. Thực tế, người đại diện công ty cổ phần thường giữ chức danh Giám đốc hay Tổng Giám đốc.

Chuẩn Phát Mai Bình – dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp công ty cổ phần năm 2023

7 Lưu ý cần biết khi thành lập công ty cổ phần

Chuẩn Phát Mai Bình phát triển dịch vụ trên cơ sở cập nhật văn bản mới nhất, chính xác nhất về các quy định trong Luật. Hợp tác với chúng tôi, quý khách hàng sẽ vô cùng yên tâm với đội ngũ nhân viên, luật sư có trình độ chuyên môn cao, biết tìm tòi, vận dụng các kiến thức mới áp dụng vào lĩnh vực công tác phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Chúng tôi luôn tổ chức thực hiện tư vấn, soạn thảo hồ sơ thủ tục thành lập các doanh nghiệp một cách nhanh chóng và đúng quy định.

>>> Xem thêm 10 Việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty cổ phần

 

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *