0933 468 999

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định doanh nghiệp

Để thành lập một doanh nghiệp thì vốn điều lệ và vốn pháp định là hai loại vốn không thể thiếu. Hai loại vốn này có những tính chất cũng như đặc điểm đặc thù riêng. Bài viết dưới đây, CÔNG TY CỔ PHẦN CHUẨN PHÁT MAI BÌNH sẽ giúp khách hàng phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin ấy sẽ giúp ích cho bạn!

Vốn pháp định của doanh nghiệp

Trước hết về khái niệm: Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp.

Vốn pháp định là loại vốn do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ấn định. Tùy theo từng lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh mà mức vốn vốn pháp định sẽ khác nhau. Doanh nghiệp khi thành lập một công ty mới, muốn đăng ký theo một ngành nghề kinh doanh cụ thể cần đảm bảo số vốn đăng ký thỏa mãn mức vốn pháp định của ngành nghề kinh doanh đó.

Vốn pháp định của doanh nghiệp

Tuy nhiên Luật Doanh nghiệp hiện nay đã xóa bỏ mức ấn định vốn pháp định. Việc xóa bỏ mức vốn pháp định giúp hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Tuy vậy, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khai báo tới “Cơ quan quản lý liên quan đến ngành nghề kinh doanh” của doanh nghiệp mình. Đồng thời, doanh nghiệp cần phải đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định đối với các ngành nghề kinh doanh đặc thù. Những ngành nghề kinh doanh đặc thù đã được nhà nước quy định rõ trong luật doanh nghiệp năm 2020.

>>> Tìm hiểu thêm dịch vụ Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp 2022

Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Về khái niệm: Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty để công bố cho các cổ đông.

Vốn góp phải được xác nhận bằng văn bản của các tổ chức tín dụng, ngân hàng nếu góp bằng tiền mặt, nếu vốn góp bằng giá trị quyền sử dụng đất, sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật…,các thành viên lập biên bản thỏa thuận hoặc thuê các cơ quan có chức năng định giá độc lập.

Vốn điều lệ còn được sử dụng làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài doanh nghiệp cần đóng khi thành lập doanh nghiệp.

Vốn điều lệ có thể tăng hoặc giảm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Kết luận:

Qua phân tích ở trên, chúng tôi đã giúp quý khách phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp. Vốn điều lệ và vốn pháp định là hai khái niệm hay gây nhầm lẫn đối với các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Cả hai loại vốn này đều là số vốn ban đầu do nhà đầu tư cùng góp vào công ty làm vốn sản xuất kinh doanh của công ty. Có thể nói đây là hai loại vốn quan trọng nhất mà các chủ đầu tư cần quan tâm khi mới bắt đầu thành lập doanh nghiệp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì quý khách có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi, đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tận tâm sẽ luôn giải đáp hết những thắc mắc của bạn.

>>> Xem thêm 10 Việc cần LÀM NGAY sau khi thành lập doanh nghiệp

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *